เบียร์ดี... ต้องสีทอง

  posted on 22 Jul 2009 10:12 by penzacola in Daily-Rant

  เบียร์ดี... ต้องสีทอง


  มันดูแล้วทองอร่ามทุกแก้วเลยใช่มั๊ยครับ?

  ถึงกระนั้นมันก็ยังไม่ใช่สีเดียวกันอยู่ดี... ถ้าประโยคอันเป็นชื่อบันทึกนี้ถูกต้อง ผมกรอกฉี่เด็กใส่ขวดเบียร์แล้วเรียกของเหลวในขวดว่าเบียร์ มันก็คงจะเป็น "เบียร์ดี" จริง ๆ

  ประโยคนี้เป็นประโยคซึ่งผมได้ยินจากขาใหญ่ในวงการน้ำเมาบ้านเรา เมื่อหลายปีมาแล้ว เหตุที่ได้พูดก็เพราะกาลครั้งหนึ่งมีโรงงานเบียร์เปิดใหม่แต่ผลิตเบียร์ยี่ห้อเก่า เบียร์ที่ออกมาจากเครื่องในชุดแรก ๆ มีสีเพี้ยนไปทางเข้ม ๆ กว่าที่ผลิตจากโรงงานต้นตำรับ เลยมีการโต้เถียงกันในที่ประชุมว่าจะมีการปรับยกเครื่องผลิตหาสาเหตุกันหรือเปล่า

  ผมเองก็ไม่แน่ชัดว่าประโยคนี้หลุดมาตอนไหน เนื่องจากฟังความต่อจากผู้ร่วมเหตุการณ์เป็นทอดที่สอง แต่ที่แน่ ๆ คือตอนนั่งคุยกับท่านอยู่นั้น ท่านกำลังนั่งก๊งเบียร์กับคุณพ่อผมอยู่...

  แล้วท่านก็หันมาหาผม พลางยืนเหยือกเบียร์มาแล้วชี้ไปที่ของเหลวในแก้วก่อนเอ่ยปากถามว่า

  "นี่สีทองมั๊ย?"

  ผมยังไม่ทันตอบท่านก็ยื่นนาฬิกาข้อมือมาให้แล้วถามต่อ

  "นี่สีทองมั๊ย?"

  พลางควักเหรียญสิบบาทออกมาจากกระเป๋าพลางชี้แกนกลาง

  "นี่สีทองมั๊ย?"

  ผมคงไม่ต้องวนต่อหลายรอบเพราะตอนนี้ทุกท่านคงทราบกันดีแล้ว ว่าวัตถุประสงค์ของบุคคลผู้นี้คือสิ่งใด

   

  ประเด็นของผมคืออะไร?


  ในการทำงานร่วมกับ "คน" นั้นการสื่อสารคือหัวใจของประสิทธิภาพ

  นั่นหมายความว่าหากคุณเขียนในใบสั่งซื้อว่า "สีทอง" เฉย ๆ คุณต้องมั่นใจว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับวัตถุสีทองดังกล่าว ต้องมีภาพของ "สีทอง" ในที่นี้เป็นภาพเดียวกัน หรือไม่คุณก็ต้องเปิดกว้างให้กับปริมาณเฉดสีจำนวนมากที่เข้าข่ายว่าจะเป็น "สีทอง" ในข้างต้น

  นี่คือหัวใจพื้นฐานของการทำงานเป็นทีม ไม่ว่าคุณจะประกอบจรวดไปดาวอังคาร หรือทำเกมแฟลชกันเล่น ๆ หากทุกคนในทีมไม่มี "จุดอ้างอิงพื้นฐาน" เป็นจุดเดียวกันแล้ว ย่อมไม่มีทางผลิตงานที่มีคุณภาพตรงกับที่คาดหวังไว้ได้แน่นอน

   

  หากการประสานงานกันนั้นมีช่วงหน่วงที่สั้น อย่างเช่นคุณยืนอยู่ด้านหลังช่างศิลป์ แล้วบอกให้เขาจิ้ม "สีทอง" ใน Swatch ล่ะก็ คุณคงไม่ประสบปัญหาอะไรเท่าไหร่ เพราะเขาจะจิ้มใหม่สักกี่ครั้งก็เสียเวลาไม่กี่วินาที

  แต่หากวันไหน คุณต้องออกใบสั่งซื้อ Concept Art หรือ Model ตัวละครที่ช่างปั้นอยู่ห่างจากคุณไปครึ่งซีกโลก ก็ขอให้พึงตระหนักไว้ว่า คุณอาจเสียเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพียงเพื่อแก้ปัญหาที่คุณสามารถป้องกันได้ ด้วยการจิ้ม Swatch สีใน Photoshop ป้ายส่งไปโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที

   

  ฝึกไว้ให้เป็นนิสัยเหอะครับ เรื่องเล็ก ๆ แค่การรู้จักใส่คำวิเศษณ์ - ลงค่าตัวเลขกำกับ หรือเพิ่มเอกสารแนบนั้น ช่วยประหยัดเวลา อีกทั้งป้องกันความหงุดหงิดและขัดแย้งกันในระยะยาวได้ดีนักแล...

   

   

  Penz

  Comment

  Comment:

  Tweet

  สื่อสารกันชัดเจน ประหยัดเวลา และสร้างโอกาสใหม่ๆ ได้เยอะจริงครับ

  #3 By dsatoji on 2009-09-13 09:11

  อืมม เพิ่งรู้ sad smile

  #2 By Shuu Exteen on 2009-07-22 17:58

  คนละเรื่องเดียวกัน

  ประสิทธิภาพของการสื่อสารของคนเราลดลงในกาลปัจจุบัน คุณว่าจริงมั้ย โดยเฉพาะยิ่งเราพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นเท่าใด ความมักง่ายก็จะตามมามากขึ้นเท่านั้น และยิ่งเรามักมาย ก็จะนำพาไปสู่ความเลินเล่อต่อสิ่งรอบกาย เป็นผลลูกโซ่ไปถึงเรื่องการสื่อสารอันด้อยประสิทธิภาพ - ผมอธิบายยาวไปเปล่า (ฮา)

  เอาเถอะ จะอย่างไรก็แล้วแต่ ต่อให้เบียร์หาใช่สีทอง แต่ถ้าดื่มอย่างไม่บันยะบันยัง มันก็เมาได้เหมือนกัน

  #1 By โลกมืด on 2009-07-22 15:46