สงกรานต์ของข้าพเจ้า...

  posted on 19 Apr 2010 00:36 by penzacola in Daily-Rant

  สงกรานต์ของข้าพเจ้า...

   

  เต็มไปด้วยการเดินทางและนั่งทบทวนบทโครงร่างวิทยานิพนธ์ซึ่งคาดว่าจะได้สอบเมื่อเลยกำหนดสอบไปแล้ว... เพราะวัน ๆ มัวแต่นั่งแก้กับเขียนเอกสารแนบ ไม่ได้นัดอาจารย์สอบสักทีถึงหัวข้อจะผ่านแล้วเพราะเขียนเท่าไหร่ก็ไม่เข้าท่า โดนแก้อยู่เรื่อย...

  ปีนี้ลาหยุดยาวสองสัปดาห์เพราะใช้วันหยุดจากปีก่อน... เป็นช่วงวันหยุดที่ยาวนานที่สุดตั้งแต่ทำงานมา และคงไม่ได้หยุดแบบนี้อีกหลายปี... หรืออย่างน้อยก็จนกว่าจะจบหรือถูกจับรีไทร์ปริญญาโท 

  เริ่มต้นด้วยคืนแรกที่ไปถึง เพิ่งรู้ตัวว่าเดินทางคลาดวันเชงเม้งไปวันเดียว เพราะจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าโดยไม่ได้เล็งวันไว้ ระหว่างทางเดินทางสวนเที่ยวบินกับญาติผู้ใหญ่ผู้มีพระคุณ เลยต้องรีบไปไหว้ท่านด้วยความอับอาย รู้สึกบัดซบตัวเองจริง ๆ น้องสาวคนกลางเดินทางไปขนของ...

  วันต่อมาก็ไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่และเยี่ยมญาติ เยี่ยมคนเก่าคนแก่ หิ้วปลาสลิดกระเตง ๆ ไปกับขวดน้ำอบ ต้องรีบไปไหว้เพราะหลังจากนั้นก็จะไปดำน้ำตลอดช่วงสงกรานต์แล้ว คุณปู่กับคุณย่ายังแข็งแรงดีเหมือนเดิม ปีนี้คุณปู่พูดเรื่องใหม่หนึ่งเรื่องว่าด้วยการครองเรือนเพราะพาแฟนไปด้วย... วันเดียวกันก็แวะไปหาผู้มีพระคุณอีกท่านที่เลี้ยงผมมาแทนพ่อกับแม่แต่เด็ก...

  วันที่สามน้องสาวคนกลางกลับมาจากขนของ น้องเรียนทันตแพทย์จบแล้ว จะทำงานใช้ทุนสามปีที่สุราษฎร์ วันนั้นเลยไปเที่ยวกับกินข้าวกันนิดหน่อย... 

  วันที่สี่ไปรับน้องชายแฟนที่มหาลัยแล้วส่งแฟนกลับบ้าน ออกเดินทางกลับบ้านหลังใหม่เพื่อไปลงเรือที่ภูเก็ตวันรุ่งขึ้น...

  ดำน้ำสี่วันได้คุยอะไรกับพ่อเยอะแยะ แต่ไม่เจอปลาฉลามสักตัว... เจอกระเบนราหูตัวนึงด้วยตัวใหญ่มาก นาน ๆ ทีจะเห็นใหญ่ขนาดนี้สักที คงจะเป็นตัวเดียวกับที่เห็นเมื่อหลายปีก่อนล่ะมั๊ง...

  กลับมาจากดำน้ำก็พาน้อง แม่ กับแฟน ไปดูโรงพยาบาลบนเกาะแถวสุราษฎร์ เริ่มต้นที่พะงัน ก็หมดไปแล้ววันนึง เกาะพะงันเงียบสงบดี เหมาะจะไปอยู่ตอนแก่เป็นที่สุด แต่ตอนนั้นค่าที่ดินคงแพงระเบิดไปแล้ว

  วันถัดจากนั้นก็พาน้องกับแฟนไปสมุย ไปซื้อกาละแมกลับมาฝากทุกคนที่กรุงเทพฯ ไม่รู้ใครจะกินกาละแมเรามั่ง อุตส่าห์ไปเลือกมาอย่างดีเลย อ้อใ่ช่ ที่สมุยมีคลินิกทำฟันเยอะโคตร ๆ ...

  วันก่อนสุดท้ายทุกคนไปทอดกฐินกันที่ต่างจังหวัด แต่เราดันใช้เวลากับแฟนเพราะเดินทางกันจนเหนื่อยแล้ว หลายวันติด นั่งดูหนังเรื่อง Benjamin Buttons ด้วยกัน...

  แหกขี้ตาตื่นแต่เช้า พาเจ้าแกะพิซ่า! กลับมากรุงเทพฯ ด้วย ตอนบ่ายนั่งทำงานกับเพื่อน (ต้องจำไว้ด้วยว่ามันเปลี่ยนชื่อจริงแล้ว) ตอนเย็นออกไปกินข้าวกับผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการ ว่าจะไปกินเบียร์ฟรี เลยไม่พารถไป ที่ไหนได้ บุฟเฟ่ต์ยกเลิกเบียร์ไปแล้ว เซ็งชะมัด...

  ก็เท่านั้นล่ะ หมดแล้ววันพักผ่อนสองสัปดาห์ สู้ชีวิตกันต่อไป...

  ควรจะต้องแก้โครงร่างวิทยานิพนธ์ให้เสร็จคืนนี้นะ...

  จะเสร็จเหรอ...

  เสร็จเหอะ...

   

   

  ขอบพระคุณทุกท่านที่สละเวลามาอ่าน บันทึกเรื่อยเปื่อยครับ... 

  Penz 

  Comment

  Comment:

  Tweet